Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu Thành Phố, Huyện?

tỉnh ninh thuận có bao nhiêu thành phố,huyện

Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu thành phố, huyện. Chi tiết vị trí, hành chính của các thành phố, huyện như thế nào? Đại Sơn Land sẽ giải đáp giúp bạn hiểu rõ hơn về các thành phố và huyện của tỉnh Ninh Thuận trong bài viết này.

Tổng quan của tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải cực Nam Trung Bộ của Việt Nam với đường bờ biển dài 105 km với vùng lãnh hải rộng trên 18.000 km2, có 3 cửa khẩu ra biển là Đông Hải, Cà Ná, Khánh Hải. Tỉnh lỵ của Ninh Thuận là thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, cách Thành phố Hồ Chí Minh 340km. Diện tích của tỉnh Ninh Thuận là 335.53 ha.

Vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp tỉnh Khánh Hòa

+ Phía Nam giáp tỉnh Bình Thuận

+ Phía Tây giáp tỉnh Lâm Đồng

+ Phía Đông giáp Biển Đông

bản đồ hành chính tỉnh ninh thuận

Bản đồ hành chính tỉnh Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận có 7 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, 6 huyện: Bác Ái, Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam.

Thông tin chi tiết thành phố, huyện của tỉnh Ninh Thuận

Thành Phố Phan Rang – Tháp Chàm

Diện tích: 7919 ha

Thành Phố Phan Rang – Tháp Chàm nằm ở trung tâm tỉnh Ninh Thuận, nằm cách Sài Gòn khoảng 340km theo phía Đông Bắc với vị trí địa lý như sau:

+ Phía Đông giáp Biển Đông

+ Phía Tây giáp huyện Ninh Sơn

+ Phía Nam giáp huyện Ninh Phước

+ Phía Bắc giáp huyện Bác Ái và huyện Ninh Hải

bản đồ thành phố phan rang tỉnh ninh thuận

Bản đồ hành chính Thành Phố Phan Rang – Tháp Chàm

Thành Phố Phan Rang – Tháp Chàm có 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 15 phường: Bảo An, Đài Sơn, Đạo Long, Đô Vinh, Đông Hải, Kinh Dinh, Mỹ Bình, Mỹ Đông, Mỹ Hải, Mỹ Hương, Phủ Hà, Phước Mỹ, Tấn Tài, Thanh Sơn, Văn Hải và xã Thành Hải.

Phan Rang có nhiều rặng núi bao quanh phía Bắc, phía Nam, phía Tây khiến cho gió mùa Đông-Bắc và gió mùa Tây-Nam là những gió đem mưa tới bị ngăn cản lại trước khi thổi đến Phan Rang. Các rặng núi trọc quanh Phan Rang đều phản chiếu lại nhiệt vào giữa lòng đồng bằng nên khí hậu nóng. Vì đặc điểm này mà dân địa phương thường ví von Gió như Phang, Nắng như Rang”.

Huyện Bác Ái

Diện tích: 107.72 ha

Bác Ái là huyện miền núi tây Bắc của tỉnh Ninh Thuận, nằm cách Sài Gòn 383km và cách thành phố Phan Rang khoảng 40km với vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp huyện Khánh Sơn, huyện Khánh Vĩnh và thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

+ Phía nam giáp huyện Ninh Sơn và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

+ Phía đông giáp huyện Thuận Bắc và huyện Ninh Hải

+ Phía tây giáp huyện Lạc Dương và huyện Đơn Dương thuộc tỉnh Lâm Đồng

bản đồ huyện bác ái tỉnh ninh thuận

Bản đồ hành chính huyện Bác Ái – Ninh Thuận

Huyện Bác Ái có 9 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 9 xã: Phước Bình, Phước Chính, Phước Đại, Phước Hòa, Phước Trung, Phước Tân, Phước Tiến, Phước Thành và Phước Thắng.

Bác Ái đa phần là núi và những con suối tuyệt đẹp tạo điều kiện cho du lịch phát triển. Các khu du lịch sinh thái như thác Chapơr, vườn quốc gia Phước Bình, suối lạnh… được nhiều du khách yêu thích. Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo đi qua đang được xây dựng.

Huyện Ninh Hải

Diện tích‎: ‎25358 ha

Ninh Hải là một huyện ven biển nằm ở phía Đông của tỉnh Ninh Thuận, với vị trí địa lý:

+ Phía Đông và Đông Nam giáp Biển Đông

+ Phía Tây Bắc giáp huyện Bác Ái

+ Phía Tây Nam giáp thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

+ Phía Bắc giáp huyện Thuận Bắc

bản đồ huyện ninh hải tỉnh ninh thuận

Bản đồ hành chính huyện Ninh Hải – Ninh Thuận

Huyện Ninh Hải có 9 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc bao gồm thị trấn Khánh Hải và 8 xã gồm: Hộ Hải, Nhơn Hải, Phương Hải, Tân Hải, Thanh Hải, Tri Hải, Vĩnh Hải, Xuân Hải.

Ninh Hải có tiềm năng phát triển loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Các địa điểm như resort amanoi, vườn quốc gia núi chúa, Vịnh Vĩnh Hy, Bãi Ninh Chữ… thu hút bởi khí hậu mát mẻ, trong lành, bãi biển nước trong xanh và đẹp được nhiều du khách biết đến và thăm quan. Ninh Hải có Quốc lộ 1, đường sắt Bắc Nam, tỉnh lộ 702 chạy ngang qua địa phận huyện.

Huyện Ninh Phước

Diện tích: 34195 ha

Ninh Phước là một huyện ven biển của tỉnh Ninh Thuận với vị trí địa lý:

+ Phía Đông giáp Biển Đông

+ Phía Nam và Tây Nam giáp huyện Thuận Nam

+ Phía Đông Bắc giáp thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

+ Phía Bắc và Tây Bắc giáp huyện Ninh Sơn

bản đồ huyện ninh phước tỉnh ninh thuận

Bản đồ hành chính huyện Ninh Phước – Ninh Thuận

Huyện Ninh Phước có 9 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Phước Dân và 8 xã gồm: An Hải, Phước Hải, Phước Hậu, Phước Hữu, Phước Sơn, Phước Thái, Phước Thuận và Phước Vinh.

Ninh Hải có vị trí giao thương quan trọng không chỉ riêng với huyện mà còn là một trong những vùng thuộc tỉnh Ninh Thuận có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội. Tại đây, có nhiều khu du lịch nổi tiếng được các tín đồ du lịch yêu thích như: Làng Gốm Bầu Trúc, Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Đồi Cát Nam Cương…. Đây cũng là địa phương có dự án Đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo đang được xây dựng đi qua.

Huyện Ninh Sơn

Diện tích: 77181 ha

Ninh Sơn là một huyện miền núi thuộc phía tây tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 36 km, thành phố Đà Lạt 74 km, thành phố Cam Ranh 52 km, có vị trí địa lý:

+ Phía Đông giáp thành phố Phan Rang – Tháp Chàm

+ Phía Đông Nam giáp huyện Ninh Phước và huyện Thuận Nam

+ Phía Tây giáp huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng

+ Phía tây nam giáp huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

+ Phía bắc và tây bắc giáp huyện Bác Ái

+ Phía nam giáp huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

bản đồ huyện ninh sơn tỉnh ninh thuận

Bản đồ hành chính huyện Ninh Sơn – Ninh Thuận

Ninh Sơn có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Tân Sơn và 7 xã gồm: Hòa Sơn, Lâm Sơn, Lương Sơn, Ma Nới, Mỹ Sơn, Nhơn Sơn, Quảng Sơn.

Huyện Ninh Sơn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch như vườn trái cây Sông Pha. Ninh Sơn đóng vai trò điểm trung chuyển giữa Cam Ranh, Đà Lạt và Phan Rang.

Huyện Thuận Bắc

Diện tích: 31826 ha

Thuận Bắc là một huyện miền núi phía Đông Bắc của tỉnh Ninh Thuận, có vị trí địa lý:

+ Phía Đông Bắc giáp Biển Đông

+ Phía Bắc giáp thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

+ Phía Đông và Nam giáp huyện Ninh Hải

+ Phía Tây giáp huyện Bác Ái

bản đồ huyện thuận bắc tỉnh ninh thuận

Bản đồ hành chính huyện Thuận Bắc – Ninh Thuận

Huyện Thuận Bắc có 6 đơn vị hành chính trực cấp xã thuộc bao gồm: Bắc Phong, Bắc Sơn, Công Hải, Lợi Hải, Phước Kháng, Phước Chiến.

Với địa hình vùng trung du ven biển, rừng núi và những nét văn hóa đặc trưng của vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Thuận Bắc hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển đa dạng các loại hình du lịch. Trong những năm gần đây, những tiềm năng, lợi thế đó bước đầu đã được khơi dậy, mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Huyện Thuận Nam

Diện tích: 56333 ha

Thuận Nam là một huyện ven biển phía Nam thuộc tỉnh Ninh Thuận, cách Thành phố Hồ Chí Minh 324km, cách thành phố Phan Rang khoảng 40km, cách thành phố Nha Trang khoảng 120km, có vị trí địa lý:

+ Phía Đông giáp Biển Đông

+ Phía Bắc giáp huyện Ninh Phước

+ Phía Tây giáp huyện Ninh Sơn

+ Phía Nam giáp huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

bản đồ huyện thuận nam tỉnh ninh thuận

Bản đồ hành chính huyện Thuận Nam – Ninh Thuận

Huyện Thuận Nam có 8 đơn vị hành chính trực cấp xã thuộc bao gồm: Cà Ná, Nhị Hà, Phước Diêm, Phước Dinh, Phước Hà, Phước Minh, Phước Nam và Phước Ninh.

Huyện Thuận Nam được biết đến với nhiều thắng cảnh đẹp dọc ven biển. Đây là điều kiện lý tưởng giúp thu hút đầu tư, phát triển du lịch, đưa ngành công nghiệp “không khói” trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Xem thêm: