Tỉnh Lâm Đồng có bao nhiêu huyện và thành phố ?

tỉnh lâm đồng

Nếu bạn đang thắc mắc tỉnh Lâm Đồng có bao nhiêu huyện và thành phố thì đây, là câu trả lời chính xác cho bạn. Tính đến năm 2022 Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên, có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Đà Lạt và Bảo Lộc.

Tỉnh Lâm Đồng có bao nhiêu huyện và thành phố

Theo thống kê mới nhất, Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên có diện tích: 9.781,2 km2, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Nằm trên cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên là Lâm Viên – Di Linh, với độ cao 1500 mét so với mực nước biển, và là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế.

  • Phía Đông giáp tỉnh Ninh Thuận
  • Phía Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk
  • Phía Tây giáp với  Đắk Nông
  • Phía Nam & Đông Nam giáp tỉnh Bình Thuận
  • Phía Đông Bắc giáp tỉnh Khánh Hòa
  • Phía Tây Nam giáp 2 tỉnh Đồng Nai & Bình Phước

Dân số trung bình: 1.321.800 người, GRDP bình quân đầu người đạt 59,74 triệu đồng/năm, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,14%.

bản đồ tỉnh lâm đồngbản đồ hành chính tỉnh Lâm Đồng

Tính đến năm 2022, tỉnh Lâm Đồng có 2 thành phố trực thộc tỉnh là TP. Đà Lạt và TP. Bảo Lộc. Và 10 huyện (Bảo Lâm, Cát Tiên, Di Linh, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Đam Rông, Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, Lâm Hà),với 142 đơn vị hành chính, bao gồm 111 Xã, 18 phường và 13 thị trấn.

Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng

Các khu vực trung tâm

Trung tâm hành chính tỉnh được bố trí tại số 34 đường Trần Phú, Phường 4, TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng. Theo dự kiến, khi TP. Đà Lạt lên thành phố trực thuộc trung ương, thì các trung tâm hành chính tỉnh sẽ di chuyển về TP. Bảo Lộc.

trung tâm hành chính tỉnh lâm đồng

Khí hậu

Lâm Đồng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa biến thiên theo độ cao, thời tiết ôn hòa dễ chịu. Trong năm có 2 mùa rõ rệt; mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ thay đổi rõ rệt giữa các khu vực, càng lên cao nhiệt độ càng giảm.

Kinh tế

Lâm đồng là tỉnh có diện tích trồng trà lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên doanh thu tỉnh phần lớn là nhờ phát triển du lịch và xuất khẩu cà phê.

Khu dân cư

Tính đến năm 2022, dân số toàn tỉnh Lâm Đồng đạt 1.321.800 người, mật độ dân số đạt 135 người/km. Trong đó dân số sống tại thành thị đạt 519.100 người chiếm 39,27% dân số toàn tỉnh, dân số sống tại nông thôn đạt 802.700 người chiếm 60,73% dân số. Lâm đồng là tỉnh có đô thị hóa cao nhất tại vùng Tây Nguyên chiếm 42,7%.

Giáo dục

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 459 trường học cấp phổ, góp phần giảm thiểu nạn mù chữ trong địa bàn tỉnh. Và có 4 trường đại học là: đại học Đà Lạt, đại học Yersin Đà Lạt, đại học kiến trúc TPHCM cở sở Đà Lạt và đại học Tôn Đức Thắng cơ sở Bảo Lộc.

Y tế

Trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng có 187 cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế. Trong đó có 14 bệnh viện, 22 phòng khám đa khoa khu vực và 148 trạm y tế phường xã, 1 bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng.

Giao thông

Có những tuyến đường bộ có lưu lượng giao thông lớn trên địa bàn tỉnh là Quốc Lộ 20 kết nối Lâm Đồng với Đồng Nai và đi tuyến TP. Hồ Chí Minh. Quốc Lộ 27 kết nối Lâm Đồng với Khánh Hòa mà lưu lượng chính chủ yếu là tuyến Đà Lạt – Nha Trang. Quốc lộ 55 kết nối Lâm Đồng với Bình Thuận mà chủ yếu là tuyến Bảo Lộc – Phan Thiết.

Muốn lên Lâm Đồng thì có thể di chuyển bằng xe khách Phương Trang, Thành Bưởi hoặc nhà xe Phong Phú.

Trước đây, sân bay Liên Khương chỉ khai thác tuyến Đà Lạt – Hà Nội với tần suất bay 02 chuyến/tuần. Những năm trở lại đây, giao thông bằng đường hàng không dần trở nên phổ biến hơn khi các hãng hàng không, mở rộng khai thác thêm các tuyến bay kết nối Sân Bay Liên Khương với các địa điểm khác. Và đang mở rộng thêm sân bay chuyên dụng Lộc Phát tại xã Lộc Phát, TP. Bảo Lộc.

Du lịch

Lâm Đồng là những điểm đến của các du khách trong các năm trở lại đây, vì khí hậu luôn mát mẻ chỉ 180 -250, và có rất nhiều thắng cảnh như thác nước như: thác Đam’Bri, thác Pren,… với hồ Tuyền Lâm, hồ Than Thở, hồ Đảo Ngọc, hồ Đắk Long Thượng,…. Và nhiều du khách đến chùa để cầu bình an cho người thân.

Như vậy bài viết trên của chúng tôi, đã thông tin đến bạn về tỉnh Lâm Đồng có bao nhiêu huyện và thành phố. Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm về đầu tư tại Bảo Lộc.

Đất nền Fam Lộc Ngãi, Bảo Lâm đầu tư có tốt không?
Đất nền Fam Lộc Tân có đáng đầu tư không?
Đất nền Fam Tân Lạc – Bảo Lộc có nên mua không ?