Thông tin UBND xã Tân Lạc

thông tin ubn xã tân lạc

Trong bài viết này Đại Sơn Land sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về UBND xã Tân Lạc để cho anh chị cần tìm hiểu.

Vị trí địa lý

Tân Lạc nằm về phía đông nam cách trung tâm hành chính huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng 35km. Có diện tích tự nhiên: 2442 ha được chia thành 08 Thôn: Thôn 1, Thôn 2, Thôn 3, Thôn 4, Thôn 5, Thôn 6, Thôn 8, Thôn 9.

*Về ranh giới hành chính :

  • Phía Đông giáp với xã Hòa Nam huyện Di Linh,
  • Phía Tây giáp với xã Lộc Thành huyện Bảo Lâm,
  • Phía Nam giáp xã Lộc Nam huyện Bảo Lâm,
  • Phía Bắc giáp xã Lộc Nga Thành phố Bảo Lộc.

Dân số

Xã Tân Lạc là xã thuộc vùng kinh tế mới hội tụ từ đủ các tỉnh thành trong cả nước về làm ăn, sinh sống. Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Tân Lạc, tính đến tháng 12 năm 2021, xã Tân Lạc có tổng dân số là 10.117 người, với 2.581 hộ gia đình. Với nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống gồm: Kinh, Tày, Nùng, Mường, K’ho, Sán Diều, Hoa, Châu Ro(dân tộc Kinh là chủ yếu chiếm tỷ lệ 73,1%). Trong đó dân tộc Mường là 11 hộ, Sán Diều 01 hộ, Hoa 03 hộ, Tày 04 hộ, Nùng 03 hộ, Châu Ro 02, K’Ho 02 hộ.

Toàn xã có 472 hộ theo đạo công giáo; phật giáo 15 hộ; Cao đài 04 hộ còn lại không theo đạo.

Kinh tế

Tân Lạc là một trong những khu vực sản xuất nông nghiệp phát triển của huyện Bảo Lộc, với sản phẩm chủ lực là cà phê, tiêu, chuối, dưa hấu và rau xanh. Ngoài ra, xã cũng có một số nhà máy chế biến và sản xuất sản phẩm từ gỗ.

Có đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, không có hộ đói, tỷ lệ giảm số hộ nghèo chưa được quan tâm chiếm 21,61 %, về kinh tế xã hội:

  • Nông nghiệp tăng hàng năm từ 12-14%;
  • Thương nghiệp dịch vụ: 4,36%;
  • Chăn nuôi: Tổng đàn heo 669 con, bò 30 con, gia cầm 35000 con. Đặc biệt đầu tư các loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.

Thu nhập bình quân đầu người 14 triệu đồng/người/năm

Y tế – giáo dục

Tại xã Tân Lạc Bảo Lộc, người dân có thể tiếp cận với dịch vụ y tế qua Trạm Y tế xã. Trạm y tế xã được trang bị đầy đủ trang thiết bị và có đội ngũ y tế lành nghề, bao gồm bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế khác. Trạm y tế xã đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản như khám bệnh, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trong xã.

Trong lĩnh vực giáo dục, xã Tân Lạc Bảo Lộc có đầy đủ các cơ sở giáo dục từ mẫu giáo đến trung học cơ sở. Hiện nay, xã Tân Lạc Bảo Lộc có 1 trường mẫu giáo, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS. Các trường học được trang bị đầy đủ các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị giáo dục cần thiết để đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập của học sinh.

Văn Hóa – Xã Hội

Người dân tộc K’Ho ở xã Tân Lạc Bảo Lộc có nhiều phong tục, tập quán và nghi thức riêng, như lễ hội, tình ca, múa, nhảy và các hoạt động thờ cúng tổ tiên. Một trong những lễ hội đặc sắc của người dân tộc K’Ho là lễ hội gạo mới. Lễ hội này diễn ra vào tháng 2 Âm lịch, được tổ chức để cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, sự may mắn và bình an cho cộng đồng. Ngoài ra, còn có lễ hội trống, lễ hội hoa bưởi, lễ hội cầu kỳ,…

Xã Tân Lạc Bảo Lộc cũng có nhiều nghệ thuật dân gian phong phú và đa dạng, bao gồm: khắc nghệ gỗ, thêu, đan lát, làm vật dụng từ tre, làm đồ thủ công mỹ nghệ từ sợi, vẽ tranh dân gian,…

Người dân trong xã Tân Lạc Bảo Lộc thường sống đơn giản và chất phác, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đạo đức và tôn giáo. Họ có tình yêu với tổ tiên và truyền thống, và tôn trọng các đời cổ xưa, tập quán văn hóa của địa phương.

Qua bài viết trên chúng tôi muốn mang đến nhiều thông tin bổ ích cho quý bạn đọc gần xa. Chúc các bạn nhiều sức khỏe và thành công!

Xem thêm: