Quy hoạch thành phố Bảo Lộc có bao nhiêu phường, xã ?

quy hoạch thanh-pho-bao-loc-lam-dong

Bạn đang cần tìm hiểu quy hoạch thành phố Bảo Lộc có bao nhiêu phường, xã. Thì trong bài viết này Đại Sơn Land sẽ cập nhật chính xác cho bạn. Tính đến năm 2022 TP. Bảo Lộc có tất cả 11 phường, xã.

Quy hoạch thành phố Bảo Lộc có bao nhiêu phường, xã

Bảo Lộc hay thường gọi là B’Lao là thuộc tỉnh Lâm Đồng, vùng Tây Nguyên. Thành phố Bảo Lộc đang là đô thị loại III, có diện tích: 232,56 km2. Với độ cao trung bình là 900m so với mực nước biển, và nằm trọn trên cao nguyên Di Linh. Đây là 1 trong 2 thành phố của tỉnh có thế mạnh về ngành công nghiệp, sản xuất trà do nằm ở độ cao thích hợp trồng trà. Ngoài ra Bảo Lộc cũng được mệnh danh là mảnh đất trù phú, và là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam.

  • Phía Tây Nam giáp với huyện Đạ Huoai
  • Tất cả phía còn lại giáp với huyện Bảo Lâm

Dân số trung bình: 158.981 người, mật độ 684 người/km2.

bản đồ tỉnh lâm đồngbản đồ hành chính tỉnh Lâm Đồng

bản đồ hành chính thành phố bảo lộc

bản đồ hành chính Bảo Lộc

Tính đến năm 2022, thành phố Bảo Lộc có 11 đơn vị hành chính gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 5 xã: Đại Lào, Đam’Bri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh với 120 thôn, buôn, xóm, tổ dân phố.

Quy hoạch thành phố Bảo Lộc

Các khu vực trung tâm hành chính

Bảo Lộc được thành lập thị xã vào năm 11/07/1994, và lên thành phố Bảo Lộc trực thuộc tỉnh Lâm Đồng vào 08/04/2010. Trung tâm UBND được bố trí tại số 02 đường Hồng Bàng, Phường 1, TP. Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng. Theo kế hoạch dự kiến, khi TP. Đà Lạt lên thành phố trực thuộc trung ương, thì các trung tâm hành chính tỉnh sẽ di chuyển về TP. Bảo Lộc.

thanh-pho-bao-loc-lam-dong

Khí hậu

Bảo Lộc nằm cao so với mực nước Biển là 900m, nên chịu khí hậu ôn đới luôn mát mẻ và dịu quanh năm. Nhiệt độ trung bình luôn là 16-25 °C, không có lạnh gắt như Đà Lạt vào mùa đông.

Kinh tế

Đất Bảo Lộc là vùng chuyên canh trà, cà phê và dâu tằm. Các cây ăn trái của Bảo Lộc cũng rất phong phú, trong đó có những loại cây đặc sản như: bơ, sầu riêng, mít tố nữ…

Công nghiệp của thành phố Bảo Lộc chiếm trên 40% tỉ lệ công nghiệp của cả tỉnh Lâm Đồng, bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, xe tơ, dệt, may mặc… Các nhà máy, xí nghiệp tập trung ở Khu Công nghiệp Lộc Sơn, Phường II và khu vực xã Đại Lào.

Giao thông

  • Giao thông đối ngoại: đảm bảo giao thông xuyên suốt và kết nối thuận lợi, từ khu vực quy hoạch với các tuyến đường giao thông ngoài khu vực quy hoạch như: cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, Quốc lộ 20, Quốc lộ 55, các tuyến ngoại thị kết nối thành phố Bảo Lộc đi Phan Thiết, Đà Lạt và các vùng phụ cận.
  • Đường vành đai xanh: Vành đai xanh có lộ giới từ 30 m đến 49 m và, hai hành lang xanh mỗi bên có chiều rộng 50 m.
  • Đường trục chính đô thị: đường giao thông Trục Đông – Tây có lộ giới 27-50m; 02 đường giao thông trục chính đô thị Bắc – Nam, gồm tuyến đường: Đinh Tiên Hoàng – Hai Mươi Tám Tháng Ba – Trần Quốc Toản; Lý Thường Kiệt – Phạm Ngọc Thạch – Chi Lăng, có lộ giới từ 27-40m.
  • Đường chính đô thị, đường liên khu vực đảm bảo đúng chức năng, phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị.
  • Bến xe, bãi đỗ xe: mở rộng bến xe Đức Long Bảo Lộc lên 4ha, bố trí các bãi đỗ xe gần các trục đường chính đô thị với quy mô 0,5 – 2ha.
  • Giao thông cộng cộng: phát triển hệ thống xe buýt, xe điện và các phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường, để đảm bảo giao thông được kết nối thuận tiện giữa các khu chức năng.
  • Dự kiến đang mở rộng thêm sân bay chuyên dụng Lộc Phát tại xã Lộc Phát, TP. Bảo Lộc.

quy hoạch giao thông thành phố bảo lộc

Quy hoạch giao thông TP. Bảo Lộc

Du lịch

Do có khí hậu mát mẻ quanh năm nên đây là nơi lý tưởng để xây dựng, các khu du lịch nghỉ dưỡng săn mây như fam tân lạc. Bảo Lộc có nhiều chùa, thác, hồ, suối đẹp như: Thác ĐamB’ri, thác bảy tầng, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn, chùa Linh Quy Pháp Ấn, Tu Viện Bát Nhã….

thác đam'bri thành phố bảo lộc

Thác Đam’Bri

linh quy pháp ấn thành phố bảo lộc

Chùa Linh Quy Pháp Ấn

Như vậy bài viết trên của chúng tôi, đã thông tin đến bạn hiểu thêm hơn về TP. Bảo Lộc có bao nhiêu phường, xã. Bạn đọc cũng có thể xem thêm bài viết dưới đây:

Đất nền Fam Lộc Ngãi, Bảo Lâm đầu tư có tốt không?
Đất nền Fam Lộc Tân có đáng đầu tư không?
Đất nền Fam Tân Lạc – Bảo Lộc có nên mua không ?
Tỉnh Lâm Đồng có bao nhiêu huyện và thành phố ?